วันพฤหัสบดีที่ ๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๑

โรคความดันสูง

ไม่อยากจะเชื่อเลย ว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่ จากเมื่อประมาณเดือนมีนาคมเป็นต้นมา อาการต่าง ๆ ที่คล้าย ๆ ว่าจะเป็นโรควัยทอง เพราะจากที่ผ่านมามีอาการตอนช่วงประจำเดือนจะมาก่อน ๑-๒ วัน อย่างนี้ประมาณ ๓ เดือน แต่มาประมาณเดือนสิงหาคมเป็นต้นมาจนตอนนี้คือเดือนกันยายน อาการเล่นเป็นทุกวันเลย คือ มึนหัว หนักหัว บางครั้งก็ปวดหัว แน่นหน้าอกมากหายใจลำบากบางครั้งก็เจ็บ(เคยไปหาหมอตรวจคลื่นหัวใจแล้ว ปรากฏว่าปกติ) เพลีย หมดแรง ไม่มีแรงมือ แรงขา หนักเนื้อหนักตัว แต่อาการที่เป็นทุกวี่ทุกวันคือมึนหัว หนักหัว ถ้ามากหน่อยก็ปวดหัวน้อย ๆ และแน่นหน้าอก คือ หัวกับหน้าอกนี่อาการเล่นงานทุกวันเลยก็ว่าได้

หลายคนก็คิดว่าต้องวัยทองแน่ ๆ เลย แต่นับวันก็แปลกขึ้น เพราะเป็นทุกวัน แถมไม่มีอาการโรควัยทองที่คนอื่นเป็นคือ หงุดหงิด และนึกจะหนาวก็หนาว นึกจะร้อนก็ร้อนไม่เหมือนชาวบ้าน ...อาการพวกนี้เราไม่เป็นกับเค้า ทำให้เอะใจเหมือนกัน แต่ด้วยความแน่ใจ เราก็ไปตรวจเช็คฮอร์โมน และรอฟังผล ๑ อาทิตย์ ซึ่งเมื่อวานนี้ก็ครบกำหนด ๑ อาทิตย์

ผลปรากฏว่า ฮอร์โมนปกติ ไม่มีปัญหาในเรื่องฮอร์โมน ...อ้าว...แล้วเราเป็นโรคอะไรกันแน่ ....? ก็คุยกับหมอ ถามหมอว่า ความดันสูงล่ะคะ เกี่ยวหรือเปล่า? (เพราะเราเช็คในเน็ตแล้ว อาการของความดันสูงคล้ายกับเรามาก คือปวดหัว แน่นหน้าอก อีกอย่างเมื่อตอนที่ตรวจสุขภาพประจำปีของปีนี้ ความดันเราสูงพอควร และตอนที่มาหาหมอเช็คฮอร์โมน ความดันเราก็สูงคือ 142/92)

หมอบอกว่า อืม...มีสิทธิ์ใช่ เพราะความดันสูงพอควร ...หมอก็ถามเรื่องกินเค็มหรือเปล่า เราก็ว่าเปล่า ...และถามว่ามีบุคคลในครอบครัวเป็นความดันสูงหรือเปล่า เราก็ว่า พ่อเราเป็นอยู่ ...และถามเรื่องความเครียด เราก็บอกว่า มีเครียดเรื่องลูกสาว...

หมอให้ยาลดความดันมาทดลองกินดู ๒ อาทิตย์ ถ้าอาการดีขึ้นก็แสดงว่า เป็นโรคความดันสูง อาการที่เกิดขึ้นเกิดจากปัญหาโรคความดันสูง แต่ถ้าไม่ดีขึ้น ก็ต้องดูกันต่อไปว่าเป็นโรคอะไร...

เฮ้อ...เซ็งไปเลย เมื่อวานนี้พอคุยกับหมอเสร็จ ลองวัดความดันดู ครั้งแรกได้ 161/98 ตกใจมาก เลยลองวัดอีกครั้ง คราวนี้ก็สูงอีก 159/110 สูงมาก ๆ เลย เพราะปกติที่ผ่านมาจนถึงปีที่แล้ว ความดันเราปกติมาก ๆ ไม่มีปัญหาเรื่องความดันเลย แต่ปีนี้สูงแบบน่าเกลียดมาก ๆ

อ่านรายละเอียดเรื่องโรคความดันแล้ว เป็นโรคที่รักษาไม่หาย และต้องกินยาไปตลอดด้วย ต้องระวังตัวเองอย่างมาก ๆ ถ้าเป็นมาก ๆ ก็เป็นโรคหัวใจตามมา เพราะเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอเพียง สมองมีปัญหา ถึงขั้นเป็นอัมพาตได้ และอยู่ดี ๆ ล้มลง ตายลงได้

นี่พิมพ์ไปก็มึนหัวไปนะเนี่ย....หมอให้ยามากินหลังอาหารมื้อเช้าครั้งเดียว ครั้งละ ๑ เม็ด

ไม่มีความคิดเห็น: